Michael Jackson uống thuốc gây mê như… sữa

Michael Jackson reading newspapers

Trong quá trình chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tái xuất gồm 50 buổi hòa nhạc ở London (Anh), Michael Jackson vô cùng mệt mỏi với những buổi tập ban ngày, song đêm đến anh lại càng khổ sở hơn bởi chứng mất ngủ dày vò. Để giúp ngủ được, Jackson đã sử dụng loại thuốc gây mê cực mạnh Propofol và anh thường gọi loại biệt dược này là “sữa”.

1. Sau khi tắm và lên giường nằm, Jackson thường gọi “sữa”. Anh coi Propofol – loại thuốc chỉ được phép dùng trong bệnh viện – là một chiếc “phao cứu sinh” của mình, nhưng trớ trêu thay loại thuốc này đã cướp đi mạng sống của anh vào ngày 25/6/2009.
Việc Jackson lạm dụng loại biệt dược này như thế nào tại nhà riêng của mình sẽ là trọng tâm của vụ xét xử bác sĩ Conrad Murray vì bị buộc tội ngộ sát, được bắt đầu vào hôm nay (theo giờ địa phương). Conrad Murray đã được thuê với mức lương 150.000 USD/tháng để chăm sóc Vua pop trong thời gian anh chuẩn bị cho chuyến lưu diễn This Is It tour.

Theo cáo buộc, bác sĩ Murray đã bỏ mặc Jackson trong phòng một mình sau khi tiêm Propofol tại nhà, đến khi quay trở lại phát hiện ra anh đã ngừng thở, trong khi lại không có thiết bị cấp cứu thích hợp. Nhưng các luật sư của viên bác sĩ lại cho rằng Jackson đã uống thêm một liều Propofol khi bác sĩ ra khỏi phòng. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, trong dạ dày của Jackson có chứa 13 mg thuốc Propofol.

Để xem xét vấn đề này, tòa án sẽ mời một nhóm chuyên gia y khoa, thậm chí cả cảnh sát và các nhân viên y tế, những người đã kiểm tra thiết bị của ông Murray được đặt trong phòng ngủ của Jackson. Tại phiên tòa, các nhân chứng sẽ được yêu cầu giải thích lượng thuốc đó “chui” vào dạ dày Jackson như thế nào.

Nhưng theo tiến sĩ Gil Tepper, Giám đốc Trung tâm y tế Miracle Mile ở Los Angeles: “Khi tiêm thuốc Propofol vào người nó sẽ lan rất nhanh, song không thể giúp người ta ngủ ngay được. Không thể coi đây là cách để hỗ trợ ngủ và khi sử dụng loại thuốc này thì phải được giám sát liên tục. Ở bệnh viện, bác sĩ thường phải theo dõi nhịp tim và huyết áp cũng như phải có máy sốc tim nếu như bệnh nhân ngừng thở”.

Theo các nhân chứng thì trong phòng ngủ của Jackson không có thiết bị đó.

Tiến sĩ Mark Schlesinger, Trưởng khoa Gây mê của Bệnh viện Đại học Y Hackensack ở New Jersey, nói: “Đây là một loại thuốc vô cùng nguy hiểm. Sự khác nhau giữa tình trạng vô thức và không còn thở nữa là một ranh giới rất mỏng manh. Đối với một bác sĩ gây mê lành nghề thì loại thuốc này vô cùng công hiệu và an toàn”.

Murray không phải là bác sĩ đầu tiên cho Jackson sử dụng loại thuốc này và coi đó như một thứ an thần, song danh tính của những người khác lại không được phép công bố.

2. Việc Jackson sống dựa vào Propofol chỉ được phát hiện sau khi anh qua đời. Cherilyn Lee, một chuyên gia dinh dưỡng từng điều trị cho Jackson bằng nhiều loại vitamin, cho biết Vua pop từng nài xin chị cho dùng thuốc, nhưng chị không đồng ý. Jackson nói, bác sĩ của anh khẳng định loại thuốc này an toàn và kể anh đã chìm vào giấc ngủ ngay sau khi tiêm thuốc vào ven.

Lee là người điều trị cho Jackson từ tháng 1 – 4/2009. Chị sẽ là một nhân chứng trong phiên xét xử. Lee kể: “Khi nghe Jackson nói như vậy, tôi thấy lạnh sống lưng và khóc rồi nói với anh, nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ có ngày anh không tỉnh dậy”.

Theo kết quả khám nghiệm tử thi, trước khi qua đời, Jackson là người khỏe mạnh, vấn đề chính duy nhất của anh là mất ngủ.

Bác sĩ Murray khai với cảnh sát rằng, ông đã sử dụng nhiều loại thuốc khác để giúp Jackson ngủ, nhưng khi những loại thuốc đó không có tác dụng, Jackson đã yêu cầu dùng Propofol. Murray cho biết, ông ta đã cố gắng khuyên Jackson từ bỏ dùng thuốc, nhưng không hiệu quả và chỉ tiêm cho Jackson một liều nhỏ trước khi ra khỏi phòng khoảng 5 phút. Tuy nhiên, qua điều tra thì viên bác sĩ này đã gọi nhiều cuộc điện thoại khá lâu.

Những hành động của viên bác sĩ sau khi phát hiện Jackson đã ngừng thở cũng là vấn đề mấu chốt tại phiên xét xử.

Comments

comments