Michael Jackson và những ngày cuối đời buồn thảm

Michael Jackson reading newspapers

Khi đột ngột qua đời cách đây 4 năm, Michael Jackson để lại một di sản âm nhạc đồ sộ, một khoản nợ “kếch xù” lên tới 500 triệu USD, một gia đình đầy mâu thuẫn, chưa kể cả một vụ kiện ầm ĩ liên quan đến cái chết của chính mình.

Vụ kiện này “xới” lại rất nhiều vấn đề về Vua pop. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, cho dù nhiều sự thật không hay về ông đang bị phơi bày, tầm cỡ nghệ thuật của ông không hề bị suy suyển.

Vụ kiện làm hoen ố thanh danh Vua pop

Kể từ năm 2009, di sản của Jackson phát triển không ngừng và mọi người ngày càng đánh giá cao về khả năng nghệ thuật của ông. Thế nhưng, cuộc sống riêng của Vua pop lại đang tiếp tục bị “mổ xẻ” khi mẹ ông, bà Katherine Jackson (83 tuổi) đang theo đuổi vụ kiện công ty tổ chức hòa nhạc AEG Live.

Năm 2010, bà Katherine đã đâm đơn kiện Công ty AEG với lời buộc tội công ty này đã thuê bác sĩ Conrad Murray chăm sóc Jackson. Murray đã không chăm sóc Vua pop chặt chẽ và sự bất cẩn của ông ta đã gây nên cái chết của con trai bà.

AEG đưa ra lời biện hộ rằng chính Jackson đã thuê Murray làm bác sĩ riêng từ năm 2006 để chăm sóc sức khỏe khi chuẩn bị xúc tiến 50 buổi hòa nhạc tại sân vận động O2 ở London.

Trong nhiều năm, hình ảnh của Jackson đã phần nào được xuất hiện sau những lời cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em, lạm dụng thuốc kê đơn, phẫu thuật thẩm mỹ và có những hành vi bất thường. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giờ đây gia đình Jackson đang làm hoen ố thanh danh của ông, nhằm kiếm lợi bằng vụ kiện tụng nêu trên.

Nhà báo Diane Dimond cho rằng vụ xét xử này là “vụ việc rùm beng tồi tệ”, chẳng nhằm mục đích gì khác ngoài việc kiếm tiền. Dimond cho rằng khi Katherine qua đời, phần tiền được chia của bà (theo di chúc của Jackson) sẽ được chuyển cho các con của Vua pop trong khi các con của bà sẽ không được hưởng một xu. Vì vậy, có thể bà đang cố gắng cóp nhặt tiền để thừa kế lại cho các con trai mình.

Nhiều sự thật bị phơi bày

Vụ xét xử hiện đã bước sang tuần thứ 9 và đã phơi bày nhiều chi tiết về thể trạng tinh thần cũng như thể xác của Jackson nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, trước khi ông qua đời, trong đó có nhiều chi tiết đáng chú ý.

Cụ thể, ông Randy Phillips, Giám đốc điều hành của AEG, cho biết vào ngày tổ chức họp báo về serie hòa nhạc This Is It, Jackson đã “nhốt mình trong phòng để uống rượu và tỏ ra rất chán nản…

Bác sĩ da liễu của Jackson là Arnold Klein đã gửi cho người quản lý kinh doanh của Jack- son một hóa đơn thanh toán 48.000 USD sau khi tiêm cho Vua pop thuốc Restalyne, Botox và nhiều loại thuốc khác. Được biết, trong 3 tháng cuối đời Jackson đã tiêm tới 6.500mg thuốc Demerol.

Tại phiên tòa, các nhân chứng còn cho biết Jackson không thể hát nổi, phải dùng đến máy phóng đại để nhắc ca từ và không còn sức để nhảy. Ông Paul Gongaware, nhà điều hành của Công ty AEG phủ nhận những triệu chứng nêu trên của Jackson là do thể trạng ốm yếu. Ông nói rằng đó là mưu kế để trì hoãn việc tổ chức hòa nhạc. Ông nói rằng “Jackson lười và thường xuyên thay đổi để buộc người khác chiều theo những mong muốn tức thì của mình”.
Jackson từng phải bỏ dở buổi diễn, về nhà do cơ thể run lẩy bẩy và không thể ăn được gì. 5 ngày trước khi qua đời, đạo diễn tour diễn This Is It là Kenny Ortega cho biết, Vua pop có dấu hiệu mắc chứng hoang tưởng, lo lắng và có hành vi kỳ lạ, cần được kiểm tra tâm thần.

Trong chặng diễn ở Thái Lan với chuyến lưu diễn Dangerous hồi năm 1993, một bác sĩ đã tiêm morphine cho Jackson. Song ông này cho biết đã không thể tiêm được vào mông của Jackson vì có quá nhiều nốt tiêm.

Vẫn tiếp tục tạo sức ảnh hưởng

Những chi tiết này có thể khiến nhiều người hâm mộ thấy sốc, song ông Gail Mitchell, biên tập viên lâu năm của tạp chí Billboard, cho rằng chúng vẫn không thể “hạ bệ” được Vua pop.

“Đây chỉ là sự khẳng định lại những gì chúng ta đã biết. Giờ mọi người không quan tâm nữa. Khi tôi nói đến những ảnh hưởng của các nghệ sĩ pop và R&B, tên tuổi Jackson vẫn được nhắc đến” – Michell nói.

Còn Zack O’Malley Greenburg, biên tập viên lâu năm của tạp chí Forbes, khẳng định: “Jack- son vẫn kiếm được rất nhiều tiền 4 năm sau khi qua đời và vụ xét xử này không hề ảnh hưởng tới khả năng kiếm tiền của ông”.

Cho đến nay, Tổ chức di sản Jackson đã thu về được 600 triệu USD sau khi Vua pop qua đời. Khi chết, Jackson nợ 500 triệu USD và hình ảnh ngôi sao của ông đã lụi tàn. Song theo ông Jermaine Hall, chủ bút của tờ Vibe: “Sau khi Jackson qua đời, mọi người lập tức trở lại tôn vinh âm nhạc của ông. Tôi nghĩ, công chúng đã tách rời những rắc rối cá nhân của Jackson với âm nhạc của ông. Tôi cho rằng vụ xét xử này sẽ không tác động tới di sản của ông”.

Joseph Vogel, tác giả cuốn Man in the Music: The Creative Life and Work of Michael Jackson (2011), thì nhận định: “Cuộc đời của Jackson vô cùng phức tạp, song nghệ thuật của ông mới thực sự là điều khiến mọi người quan tâm. Michael Jackson không chỉ tạo nên cuộc cách mạng trong âm nhạc, mà còn trong cách làm phim ngắn, nhảy, thời trang và trình diễn. Sức ảnh hưởng của ông lan tỏa tới khắp mọi nơi và tác động tới nhiều nghệ sĩ, từ Bruno Mars tới Lady Gaga và Kanye West”.

Comments

comments