Neverland: Chốn thần tiên của giấc mơ ‘không bao giờ lớn’

Michael Jackson reading newspapers

Neverland không còn thuộc về Vua nhạc Pop từ lâu. Ông phải bán trang trại vào năm 2008 vì vỡ nợ. Nhưng giấc mơ được làm cậu bé Peter Pan không bao giờ lớn của Jackson vẫn mãi ở lại với nơi này.
Trang trại Neverland (tên cũ là trang trại Sycamore) tọa lạc tại số 5225 đường Figueroa Mountain ở Santa Barbara, bang California, Mỹ. Tổng diện tích là 1214 hecta. Michael Jackson sống tại đây từ năm 1988 đến năm 2005.

Ước mơ từ một tuổi thơ bị đánh mất

Ở Neverland có hơn 40 bức tượng trẻ con vui đùa được đặt rải rác trong khuôn viên trang trại. Người ta kể lại rằng khi còn sống, Michael Jackson từng đưa rất nhiều đứa trẻ đến đây, gồm cả các sao điện ảnh nhí như Macaulay Culkin (diễn viên phim Ở nhà một mình), ca sĩ nhí Aaron Carter.

Jackson bị đồn lạm dụng trẻ em cũng vì hành động này. Nhưng những người gần gũi và yêu quý ông thì thấy một câu chuyện khác. “Michael luôn coi mình như một đứa trẻ, những đứa trẻ khác chính là bạn của ông. Ông thích ngắm trẻ con vui đùa, luôn muốn chúng vây quanh, như cách níu kéo tuổi thơ đã bị đánh mất của mình” – một người bạn của Jackson kể với báo chí như vậy vào năm 2009, khi ông bất ngờ qua đời.

Tuổi thơ của Jackson là câu chuyện buồn mà hầu như ai cũng từng nghe qua. Chính xác hơn là ông không có tuổi thơ. Vì tham vọng của người cha, Jackson và các anh em phải khổ luyện cực nhọc, đổ máu và nước mắt, cho sự nghiệp của ban nhạc gia đình The Jackson 5.

Sau này vì là đứa trẻ tài năng nhất, Jackson tiếp tục xây dựng sự nghiệp solo từ khi còn niên thiếu. Ông đạt được không ít thành công, nhưng cũng đồng nghĩa với việc chẳng còn thời thơ ấu. Đến nỗi sau này, như lời người bạn nói trên kể, ông không thực sự trở thành một người lớn (dù có rất nhiều tiền và nổi tiếng thế giới). Tâm hồn ông vẫn là của một đứa trẻ, hướng về một tuổi thơ không bao giờ có.

Ước mơ lớn nhất của Jackson cũng là được như nhân vật Peter Pan trong tác phẩm văn học cùng tên trứ danh của J. M Barrie, sống ở một chốn thần tiên gọi là Neverland. Cậu bé chuyên “rủ rê” những đứa trẻ bình thường rời khỏi vòng tay bố mẹ và tới Neverland để rồi cùng nhau không bao giờ lớn. Mãi mãi bay lượn và rong chơi. Mãi mãi trẻ trung.

Không có gì mãi mãi

Neverland đặc biệt đến thế bởi nơi này vừa có ý nghĩa cá nhân liên quan đến một nghệ sĩ vĩ đại, vừa có giá trị văn hóa, kiến trúc. Rốt cuộc, không chỉ những đứa trẻ mới là khách mời mà nhiều nghệ sĩ vĩ đại khác cũng hiện diện tại nơi đây. Neverland là nơi Elizabeth Taylor làm đám cưới, nơi Marlon Brando ghé thăm.

Jackson đã đưa về đây voi, hổ, hươu cao cổ và những loài rắn đẹp lộng lẫy. Trong những ngày hoàng kim, Jackson mở cửa nơi đây cho những đứa trẻ hàng xóm tới tham dự các bữa tiệc tuổi thơ bất tận. Phòng chơi bóng rổ, bóng bầu dục, tennis và phòng có bể bơi từng đầy ắp tiếng nói cười. Những đoàn tàu chở đám trẻ con chạy vòng quanh trang trại.

Cuộc sống nơi đây như miền đất Neverland thực thụ của Peter Pan trong mơ. Nhưng tất cả đã bị tàn phá kể từ khi Jackson dính tin đồn lạm dụng những đứa trẻ ở chính Neverland. Ông bị kiện, bắt đầu nhiều năm dài mệt mỏi hầu tòa, sự nghiệp đi xuống, nợ nần lên đến hàng trăm triệu USD.

Jackson được xử trắng án vào năm 2005, nhưng vụ bê bối đã khiến ông kiệt sức. Jackson muốn rời xa nước Mỹ, ông dọn khỏi Neverland đến sống tại đảo quốc Bahrain tại Vịnh Ba Tư xa xôi.

Năm 2006, ông bắt đầu sa thải hàng loạt nhân viên của Neverland. Bóng tối và sự trống rỗng bắt đầu chiếm lĩnh nơi đây.

Đến nay, chỉ còn rất ít dấu ấn Michael Jackson ở Neverland, trong đó sâu đậm nhất có lẽ là những bức tượng trẻ con vui chơi trên các khoảnh sân rợp bóng cây.

Comments

comments