Neverland: Chuyện buồn ở vùng đất của niềm vui

Michael Jackson reading newspapers

“Điều đáng yêu nhất là chia sẻ chiếc giường của bạn với một người khác” – Michael Jackson nói trong một phim tài liệu truyền hình tháng 2/2003, vô tình khiến dư luận thêm ngờ vực ông trong vụ kiện lạm dụng tình dục trẻ em.
Bộ phim tài liệu Living with Michael Jackson (2003) kể chuyện Jackson từng đưa những đứa trẻ đến ngủ tại Neverland như thế nào. Trong những đứa trẻ đó có diễn viên nhí Macaulay Culkin và Gavin Arvizo, cậu bé 13 tuổi từng coi Jackson là “bạn thân nhất”.

Chính Arvizo đâm đơn kiện Jackson tội lạm dụng tình dục trong cùng năm 2003. Cảnh sát đã đến Neverland khám xét để tìm những chứng cứ về sau được đưa ra trong phiên tòa.

“Tôi không muốn ngừng chơi với những đứa trẻ”

Tháng 3 năm đó, khi tình hình đang dần bất lợi cho Jackson, ông mời điều tra viên Gordon Novel đến trang trại Neverland. Ông lái xe đưa vị khách đi một vòng quanh trang trại. “Ông ấy trông sợ hãi và ngốc nghếch” – Novel nói với Vanity Fair – “Nỗi sợ của ông ấy dày 2m. Ông ấy cứ hỏi tôi mãi về nhà tù, nó trông như thế nào? Trong đó có thể xem phim không? Ông ấy muốn tôi kết thúc vụ kiện”.

Nhà điều tra nói với Jackson: “Ông trông như một kẻ ấu dâm thật, ý tôi là mái tóc, son môi và lông mày. Hãy nói với họ đó chỉ là hình tượng giải trí thôi. Ông chỉ làm thế để bán đĩa”.

Novel khuyên Jackson tìm một người đàn bà để chứng minh mình yêu phụ nữ. Novel đặt câu hỏi: “Sao ông không ngừng cái việc chơi với lũ trẻ con lại?”. Câu trả lời của Jackson: “Tôi không muốn thế”.

Trong các phiên tòa (Jackson đã bị kiện từ năm 1993), cuộc sống ở Neverland bị mổ xẻ đến mức méo mó. Jackson đã thắng kiện nhưng đồn đoán xuất hiện quá nhiều khiến con tim ông tan nát. Cảm giác hạnh phúc không bao giờ trở lại mỗi khi nghĩ về Neverland, nơi ông đã mua lại, xây dựng thành một vườn thú, nơi tham quan cho trẻ con.

Trước các vụ kiện, những đứa con của ông – Prince, Paris và Blanket – đã sống những tháng ngày thơ bé ở Neverland. Trong cuộc phỏng vấn năm 2013, Paris kể lại: “Chúng tôi không quen biết những đứa trẻ cùng tuổi khác và rất ít khi rời khỏi trang trại. Ở nơi đó, chúng tôi có một vườn thú. Rắn, sư tử. Một con tinh tinh tên là Bubbles, chắc mọi người đã nghe về nó”.

Bubbles từng được Jackson mang theo trong một chuyến lưu diễn. Sau này, những con thú đó cũng rời khỏi Neverland. Có thể nói, Neverland là nơi Jackson hiện thực hóa giấc mơ đời mình, là nơi ông có những kỷ niệm đẹp nhất, cũng là nơi chứng kiến cơn ác mộng đen tối nhất.

Hồi sinh từ tình phụ tử

Năm 2009, khi Jackson qua đời, Neverland bị khóa trái và dần xuống cấp. Những đường ray xe lửa trong khuôn viên dần rỉ sét, tất cả nhân viên đều bị sa thải, sân chơi bị bỏ hoang. Sau khi những đóa hoa tưởng niệm Jackson cuối cùng tàn lụi trước cánh cổng lớn, bao trùm cả khu trang trại là không khí chết chóc buồn thảm.

Đến năm 2011, nơi đây mới như được tái sinh, khi những đứa con nhà Jackson, lúc này đã vào tuổi niên thiếu, trở lại để phục hồi Neverland. Prince (năm ngoái 16 tuổi), Paris (15) và Blanket (12) quay lại nơi từng gắn bó với người cha quá cố của họ, bất chấp việc cả dòng họ Jackson đã quay lưng với Neverland kể từ khi Michael qua đời.

Không một ai trong dòng họ đặt chân lên Neverland trong suốt 2 năm đó, cho đến khi những đứa trẻ mang ánh sáng của sự sống trở lại miền đất kỷ niệm này. Kể với báo chí về chuyến thăm cảm động, Paris Jackson khẳng định muốn đưa Neverland trở lại những ngày hoàng kim, thành nơi những đứa trẻ thiệt thòi được đón tiếp như thượng khách.

3 đứa con của Michael đã đi ngược lại với ý muốn của những người họ hàng lớn tuổi nhà Jackson, những kẻ đã làm ngược lại với mong muốn của Vua pop.

Khi báo chí đến Neverland vào tháng 4/2013, bảo vệ và nhân viên đều nói rằng bố và mẹ cùng anh chị em của Michael đã không hề ngó ngàng tới nơi này. Nhưng khi nhắc đến Prince, Paris và Blanket, mặt của các nhân viên rạng ngời. Một bảo vệ nói: “Neverland đã được thổi vào một sức sống mới. Các nhân viên mới được tuyển và đã có người chịu trách nhiệm giữ gìn, bảo quản nơi đây”.

Những bức ảnh chụp Neverland tháng 4/2013 chứng minh sự hồi sinh này. Những khóm hoa vàng ghép thành dòng chữ Neverland khổng lồ ngay trước tòa nhà chính sáng rực dưới ánh nắng. Trên bãi cỏ trong một góc vườn, những đứa trẻ cho tạc hình một cậu bé ngồi trong lòng mặt trăng, không ai khác ngoài Peter Pan – nhân vật cổ tích yêu thích nhất của chính Jackson và các con ông.

Những đài phun nước và bể bơi được bơm đầy nước trở lại. Sân quần vợt và bóng rổ được mở khôi phục. “Neverland chưa bao giờ đẹp hơn thế này” – một nhân viên nói – “Giờ đây chúng tôi có những người làm vườn, những người nội trợ, nhân viên bảo vệ. Chúng tôi chăm chút ngôi nhà như khi Michael vẫn còn sống”.

Bên cạnh chủ sở hữu hiện tại của Neverland là công ty Colony Capital, bộ ba Prince, Paris và Blanket vẫn có cổ phần tại đây. Mong mỏi của nhiều người hâm mộ, khi Colony Capital rao bán Neverland gần đây, là “chốn thần tiên” sẽ thuộc về 3 người con, những người khiến nơi này thực sự tốt đẹp lên.

Comments

comments