Nhạc Michael Jackson nghe trên đĩa than hay hơn đĩa CD

Michael Jackson Share

Nhạc Michael Jackson là thứ âm nhạc mê hoặc đầy mê hoặc, dù bạn có gây tranh cãi về cuộc sống của Michael Jackson như thế nào đi chăng nữa. Đúng là như vậy. Bài này được trích từ Facebook Nguyen Anh, người đã viết bài gây tranh cãi “Tất nhiên, anh ta là kẻ ấu dâm ai cũng biết”. Nhưng chính Facebooker này cũng đã post những link bài hát nhạc MJ vinyl cực hay trong bài post của mình. MJFCVN post tại đây để các fan tiếp cận thêm một luồng thông tin mới. Lưu ý là ngôn từ khá dung tục nhé.

“Tại sao âm thanh đĩa than (qua youtube) hay hơn âm thanh đĩa cd

Hôm qua tôi biên bài “Nghe nhạc Michael Jackson đỉnh cao đem khuya” qua đĩa than rồi kèm theo một số bài hát để các anh chị thấy được giá trị của đĩa than so với CD, DVD như thế nào. Rõ ràng âm thanh đĩa than cho dù là thu lên youtube cũng nghe hay hơn hẳn so với cd – bao nhiêu ng nghe đều thấy vậy. Ấy vậy mà có mấy anh tự nhận là audiophile vào khoe kĩ thuật nọ kia ra vẻ ta đây rằng đĩa than ko hay bằng đĩa cd rồi đĩa than mà thu lên youtube thì khác gì âm thanh số đâu ? Để làm rõ điều này tôi sẽ thông cho các anh hiểu trên khía cạnh kĩ thuật.
Mời các anh nhìn vào hình minh họa, đường cong màu đen là âm thanh raw (nguyên gốc) – âm thanh gốc được coi là analog (liên tục), còn đường màu tím là âm thanh số thu vào CD, còn đường màu đỏ là âm thanh số được thu vào DVD. Về mặt kĩ thuật thì khi thu âm bằng CD hay DVD thì âm thanh thật ko bao giờ được tái tạo nguyên gốc trên đó cả. Mà người ta dùng cách ấy là chụp lại các tín hiệu analog (liên tục) của âm thanh thật theo tần suất nào đó, đối với CD thì tần suất này là 44 000 lần/s.
Bằng cách đó chúng ta có thể thấy âm thanh số (digital) thu vào CD và DVD sẽ ko bao giờ tái tạo lại được đường cong thực của âm thanh analog. Mà nó mãi chỉ là những đường thẳng cố gắng để ghép lại thật nhiều cho giống đường cong mà thôi. Cái này giống như ai học vẽ đều biết để muốn vẽ đường cong thì chúng ta vẽ nhiều đường thẳng nhỏ rồi ghép lại với nhau vậy.

Như thế, cho dù các anh chị có mua đĩa DVD hay CD xịn tới đâu đi chăng nữa, dàn loa nghe có khủng thế nào. Thì cái âm thanh gốc của CD và DVD nó đã bị biến dạng ko còn độ đầy đặn và vẹn toàn như âm thanh thực được ghi trên đĩa than. Dàn loa và amply chỉ giúp phóng đại cái âm thanh “què cụt” của CD lên thôi chứ ko thể thay đổi bản chất. Cái này giống như cho dù bộ dàn xịn tới đâu cũng ko bao giờ sướng được như nghe trực tiếp ca sĩ hát live vậy. Vì đơn giản CD và DVD ko bao giờ tái tạo lại dc âm thanh thực cả.

Và đây là lí do tại sao hôm qua tôi post 1 số bản nhạc đĩa than trên youtube nghe lại rất hay, âm thanh rõ ràng, tách bạch, nổi bật vị trí âm thanh của từng nhạc cụ, âm bass sâu, chắc hơn hẳn so với CD hay mp3 mà các anh chị thường nghe. Bởi đơn giản cái âm thanh đó nó có tần số cao hơn 44 000 lần/s của CD gốc nhiều lần.
Ngoài ra âm thanh thu qua CD thì giọng của ca sĩ đã bị chỉnh sửa qua phòng thu rồi do đó nó đã bị mất đi chất mộc trong đó rồi. Như vậy, 1 bài hát nghe qua CD sẽ bị mất 2 lần làm méo mó – 1 lần qua phòng thu và 1 lần từ giọng thật thành digital.

Còn thu trực tiếp từ đĩa than vào ko qua giai đoạn chỉnh sửa âm thanh trong phòng thu nên âm thanh chỉ bị mất chất 1 lần thôi. Cho nên nghe trên youtube từ đĩa than hay hơn là CD là vì vậy.

Đây là bài hát “Man In The Mirror”. Nghe thực sự rất đã tai. Hãy thử nghe bằng headphone mà xem. Ngoài ra bài này cũng là một bài cực kỳ ý nghĩa. Các bạn có thể xem lời dịch bài hát đỉnh cao này tại đây.

Tóm lại ko có tiền chơi đĩa than xịn ta cứ chơi trên youtube là ngon lành hơn chán mọi loại CD và DVD rồi, còn ai thích nữa thì vào http://boxset.ru – của các anh Nga lợn trùm ăn cắp bản quyền. Vào đó đầy đủ các loại Vinyl Rip – file nhạc xịn thu từ đĩa than.”

Comments

comments