Nhớ Michael Jackson, người đã thay đổi thế giới…

Michael Jackson reading newspapers

Trong ngày này, thế giới nói không ngừng về “cái chết bất ngờ” nay đã hạ màn của Vua Pop, dường như ông đã cố gắng nhưng không thay đổi được định mệnh mình. Nhưng hãy nghe lại ca khúc Man in the Mirror (Người trong gương) để thấy một khía cạnh dịu dàng của Michael Jackson, bên cạnh những bước nhảy và các giai điệu dồn dập của nghệ sĩ đã “thay đổi thế giới”.

Man in the Mirror được nữ nhạc sĩ Siedah Garrett và cộng sự Glen Ballard sáng tác, là bài hát cuối cùng được đưa vào album Bad (1987) của Michael.

Tên bài hát Man in the Mirror xuất phát từ một câu nói bâng quơ của Glen, và Siedah đã hoàn thiện ca từ từ ý tưởng nhỏ nhoi đó. Khi hoàn thành, bà biết mình và Glen đã viết nên một “bài hát vĩ đại” – theo lời Siedah kể vớiHuffington Post, vài ngày trước khi vụ việc về cái chết của Michael chính thức khép lại.

4 tiếng sau khi nhận bản nhạc từ nhạc sĩ, nhà sản xuất Quincy Jones đã gọi điện và phát biểu: “Đây là bài hát hay nhất mà tôi biết trong 10 năm gần đây”.

Và chỉ một tuần sau, Michael đã có mặt trong phòng thu để thu âm một trong những ca khúc nhân văn nhất trong sự nghiệp của ông, cùng với Earth Song, Heal The World…

Nữ nhạc sĩ cũng tham gia chuyến lưu diễn thế giới Dangerous World Tour (1992-1993) của Michael Jackson trong vai trò hát nền và song ca với Michael. Tại đó, bà đã có một trải nghiệm khiến bất cứ ai cũng nổi da gà: cả sân vận động đồng thanh hát Man in the Mirror khi Michael biểu diễn bài này.

Khoảnh khắc đó thực sự rất cảm động. “Đó là giấc mơ của mọi nhạc sĩ, sáng tạo ra thứ âm nhạc có sức cộng hưởng trái tim người nghe. Xem Michael hát, tôi hiểu thấm thía tất cả mọi thứ mà một nghệ sĩ biểu diễn cần có” – Siedah nhớ lại.

Video nhạc của Man in the Mirror cũng là một sự “cộng hưởng trái tim”: MV như một phim ngắn tổng hợp các bản tin truyền hình về nạn đói ở châu Phi, nạn vô gia cư, phân biệt chủng tộc, vụ ám sát tổng thống Mỹ John F. Kennedy, hình ảnh chiến tranh ở Việt Nam, hình ảnh các nhà hoạt động chính trị – nhân quyền vĩ đại…

Một phần lời bài hát Man in the Mirror:
“Tôi chỉnh lại cổ áo, trên chiếc áo khoác mùa đông yêu thích nhất. Cơn gió khiến tôi rùng mình run rẩy. Những đứa trẻ trên đường phố, còn không đủ ăn. Tôi là ai chứ, mà dám tỏ ra mù lòa?…
Và thế là tôi biết, phải bắt đầu với con người trong gương kia. Tôi sẽ yêu cầu anh ta thay đổi con đường của mình. Và không có thông điệp nào rõ ràng hơn thế. Nếu anh muốn làm thế giới đẹp hơn, hãy nhìn từ chính mình.”

Khá đặc biệt là hình ảnh vợ chồng John Lennon – Joko Ono và khẩu hiệu “Make love, not war” (Làm tình, còn hơn là gây chiến) nổi tiếng của John. Qua hình ảnh này, Michael đã tôn vinh một nghệ sĩ khác, cũng ngang tầm với ông.

Ca từ Man in the Mirror rất nổi tiếng, đã đi vào lịch sử nhạc pop như một biểu tượng, với thông điệp chính: “Nếu muốn thay đổi thế giới, tôi sẽ bắt đầu với chính con người trong gương kia (không ai khác là chính tôi)”. Cuối bài, Michael nói (không phải hát): “Mạke that change” (Hãy tạo nên thay đổi), giọng rất nhẹ nhàng, nhưng thông điệp quá chừng thôi thúc.
Nếu giới trẻ Việt Nam ngày nay cảm thấy “đói” cảm hứng, có thể nghe những bài hát như thế này, thay vì chạy theo những thông điệp đèm đẹp sáo sáo, kiểu “Xách ba lô lên và đi” (mà chẳng biết đặt câu hỏi: đi để làm gì nếu chí hướng còn chưa có?). Cảm hứng đích thực không xuất phát từ ảo tưởng tự vẽ.

Đôi khi cũng vô nghĩa khi “quả bóng trách nhiệm” về cái chết của Michael được đá qua bên này bên khác, lúc là bác sĩ, lúc là công ty tổ chức hòa nhạc. Tiền bồi thường lớn đến mấy cũng ích gì cho người đã chết, nhưng một thông điệp như trong Man in the Mirror thì còn mãi. Mà đúng thế, người ta vẫn hát tiếp về sau.
Diễn biến mới nhất vụ kiện về cái chết của Michael: Theo Los Angeles Times, trong phiên tòa hôm 23/9, luật sự của gia đình Jackson đòi công ty tổ chức hòa nhạc AEG Live LLC bồi thường 85 triệu USD cho mỗi người con của Michael, và 35 triệu USD cho mẹ của ông, bà Katherine.

Công ty này sẽ đưa ra lý lẽ cuối cùng vào 25/3. Sau đó, từ nay đến cuối tuần, vụ việc sẽ do tòa định đoạt.

Comments

comments