Những gì họ không muốn bạn biết về Michael Jackson

Michael Jackson is Innocent

Đây là một bài rất hay bởi Christopher Hamilton – một nhà báo viết tự do của Mỹ. Nếu ai muốn hiểu thêm về tình hình tài chính và những công việc tưởng chừng không hề có của MJ thì nên đọc

NHỪNG GÌ HỌ KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT VỀ MICHAEL JACKSON

Bởi Christopher Hamilton

Bạn nghĩ gì khi nghe cái tên Michael Jackson? Wacko? Tội phạm? Nghệ sĩ vĩ đại? Nhà kinh doanh? Bất cứ thứ gì bạn nghĩ về MJ, ném tất cả ý nghĩ của bạn ra ngoài cửa sổ và hãy kiểm chứng một số sự thật sau đây.

Bao năm qua giới báo chí đã gán cho người đàn ông này cái biệt danh ‘Wacko Jacko”. Chuyện gì đã xảy ra với MJ? Không phải anh ta đã một lần là con người to lớn, quyền lực nhất của âm nhạc sao? Anh ta đã trở nên điên rồ từ lúc nào vậy?

Tất cả những gì mọi người cần làm là hãy nhìn thật kĩ thời điểm mà MJ bắt đầu bị miêu tả như một kẻ “Điên rồ”. Đó không phải là trong những năm “Thriller”. Là một người đàn ông của các bài hát và điệu nhảy thì vẫn ổn thôi. Đó là những gì họ muốn! ĐỪNG CÓ CẢ GAN TRỞ THÀNH MỘT NHÀ KINH DOANH VỚI TẦM NHÌN XA TRÔNG RỘNG. ĐỪNG CÓ CẢ GAN MUA BẢN QUYỀN TẤT CẢ CÁC BÀI HÁT CỦA THE BEATLES. SAO DÁM CƯỚI CON GÁI CỦA ELVIS. SAO DÁM ĐÁNH BẠI NỀN CÔNG NGHIỆP THU ÂM TRONG CUỘC CHƠI CỦA RIÊNG HỌ? Michael đã bắt đầu bị dán nhãn điên rồ khi anh ấy bắt đầu thực hiện những nước cờ kinh doanh mà không một ai đã có thể thành công khi làm nó.

Michael đã nắm lấy hai biểu tượng văn hóa và đập nó vỡ tan thành từng mảnh. Trong suốt cuộc đời mình, chúng ta luôn bị tấn công với hai sự thật rằng: The Beatles là nhóm nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại và Elvis Presley là Vua nhạc Rock&Roll. Và những gì Michael đã làm: mua The Beatles và cưới con gái ông Vua.

The Beatles đã rất vĩ đại nhưng họ không vĩ đại đủ để giữ bản quyền ngay trên chính những bài hát của họ.

Elvis đã vĩ đại nhưng ông ta đã không viết các bài hát của mình. Ông bầu của Elvis – Col Tom Parker đã là người điều khiển giật dây đằng sau tất cả……giữ cho Elvis có sức sống với những viên thuốc dài hạn và một mình làm tất cả những việc giấy tờ.

Michael đã chẳng làm gì nên tội khi là một nghệ sĩ. “Off The Wall”, nghệ sĩ solo đầu tiên với 4 bài hát trong top ten. “Thriller”, album bán chạy nhất mọi thời đại với kỷ lục 7 bài hát nằm trong topten. “Bad”, album đầu tiên có thể đẻ ra tới tận 5 bài hát ở vị trí No.1 (thậm chí Thriller cũng chỉ có 2 bài hát ở #1). Tất cả chúng đều rất tuyệt vời! Nhưng đó chính là những gì anh ta nên làm. HÁT VÀ NHẢY. Michael thì lại muốn vĩ đại hơn.

Anh ấy mua bản quyền các bài hát của huyền thoại Sly và nhóm The Family Stone nhưng không ai thực sự quan tâm. Đến khi anh ấy mua được The Beatles, mọi người bắt đầu chú ý. Và hãng Sony đã chiếm vị trí đầu bảng. Sony – trong công cuộc hăm hở muốn có được một phần của bản quyền The Beatles, đã đồng ý sự liên doanh 50/50 với Jackson, vậy nên dẫn đến sự thành lập của hãng bản quyền âm nhạc Sony/ATV. Bây giờ thì Michael đang đồng sở hữu một nửa của toàn bộ bản quyền các bài hát của mọi ca sĩ thuộc hãng Sony. Hãy thử nhìn qua danh sách đầy đủ toàn bộ các bài hát tại Sonyatv.com. Thử lấy ví dụ về các bài hát mà anh ấy sở hữu bản quyền: hơn 900 bài hát country bởi các nghệ sĩ như Tammy Wynette, Kenny Rogers, Alabama; tất cả các bài hát được nam ca sĩ Babyface viết; các bài hát Latinh của Selena và Enrique Iglesias; tất cả bài hát của Roberta Flack, Mariah Carey, Destiny’s Child’s, Biggie, Fleetwood Mac, rapper 2pac và thậm chí còn cả một số của Eminem……Thực chất đã lên đến hơn 100.000 bài hát. “Người đàn ông này đang làm cái gì vậy???”. Không một tên tuổi vĩ đại nào làm như vậy. Không phải Bono, không phải Springsteen, không phải Sinatra. “Anh ta nghĩ anh ta là ai chứ??? Hãy lấy tất cả những gì có thể từ anh ta đi!!!”

Để “dồn” được ai đó vào đường cùng, bạn phải tấn công những gì họ yêu quý nhất. Và…tôi sẽ không nói thêm gì về điều đó. Chỉ cần nhìn những gì họ đã làm với Michael là đủ.

Khoảng khắc tuyệt vời nhất đối với “họ” là khi Tom Sneddon mở cuộc họp báo tuyên bố: “Chúng ta đã tóm được anh ta rồi”. Và chẳng có chút vui sướng nào khi sự thật sáng tỏ. Ai quan tâm nếu chúng ta có bằng chứng chứ? Họ thích theo dõi vụ kiện hơn, nhìn thấy một con người bước ra vào hàng ngày tòa án với dáng vẻ tiều tụy và đôi môi luôn cố nở nụ cười hơn.

Michael được tha bổng. Không ăn mừng, đi thẳng về nhà và dời nước Mỹ. Hành động tốt nhất từng có. Bây giờ thì còn lại gì cho những kẻ ghen ghét làm nhỉ? Anh ta đã đi rồi! “Đi??? Ý anh là gì khi nói anh ta đã chuyển đến Bahrian? Làm thế quái nào để có thể tóm được anh ta nếu anh ta không ở đây?…….Mau!!! Lấy mấy tên phụ trách mục báo viết lên mấy bài về việc anh ta đang bên bờ vực cái chết, ăn mặc như phụ nữ……Đâu có thiếu chứ nhỉ. Và đúng vậy, kẻ ghen ghét luôn có chuyện để làm.

Nhìn ở bề ngoài, dường như Michael Jackson chẳng làm bất cứ một thứ gì để kiếm tiền. Thậm chí còn không thèm đếm doanh thu hàng tuần trên những chiếc CDs của anh ta. Hơn 15000 CDs một tuần chẳng là gì đối với Michael. Sự thật thì bản quyền các bài hát ở Sony/ATV chính là tiền cho Jackson bất cứ khi nào anh ta thở. Tiền thật sự. Sự thực thì không ai có thể thông báo về lượng tiền này mà có thể có bằng chứng xác minh. Họ thà để bạn tin rằng anh ấy đang phá sản, nợ nần còn hơn nói cho bạn biết sự thật. Neverland vẫn được sở hữu bởi Michael. Ngôi nhà của gia đình ở Encino vẫn được sở hữu bởi Michael. Michael vẫn là đồng sở hữu bản quyền của The Beatles với Sony cũng như là sự sở hữu hoàn toàn với tất cả các bài hát của mình. Cái tên Michael Jackson vẫn trải dài trên tất cả các giấy tờ tài chính quyền sở hữu. Những này, đấy là bí mật bé nhỏ của chúng ta nhé!

Michael Jackson thật sự đang bước đi trong đôi giày mà không một người Da đen nào có thể bước đi trước đó. Nếu anh ta định viết một cuốn tự truyện thì đó sẽ là cuốn tự truyện đáng giá nhất để đọc. Một người đàn ông Da đen với không một chút nền giáo dục căn bản nào lại trở thành người đàn ông quyền lực nhất của nền công nghiệp giải trí. Bất chấp sự căm ghét, đố kỵ, sự phân biệt chủng tộc, những kẻ thù ngay bên cạnh và cả một giới báo chí thèm muốn để được mua bởi người trả giá cao nhất.

Nếu Sony có chút khôn ngoan nào thì ngay bây giờ họ nên đề nghị tiếp tục cuộc làm ăn hai bên này. Đó là cách duy nhất họ có thể kiếm tiền trong tương lai từ bản quyền các bài hát của Michael. Tommy Mattola đã không mất việc từ Sony là bởi ông ta là một kẻ đứng đầu ngu ngốc. Michael đã vạch trần ông ta và Sony buộc phải giảm đi những mất mát của họ. Những công ty làm như thế suốt ngày. Hãy thử chú ý và ta sẽ thấy rằng không ai tại Sony hay Tommy Mattola đã kiện Michael vì tội vu khống. Michael đã luôn luôn quá trung thành với những ông chủ của mình tại Epic/Sony. Quay trở lại Grammy 1984, anh ấy thậm chí còn đưa người đứng đầu hãng – Walter Yetnikoff – lên sân khấu cùng mình. Anh ấy còn luôn cảm ơn Dave Glew, Mattola và những người khác tại Sony trong các giải thưởng cá nhân của mình.

Sony vẫn có thể có được mọi thứ nhờ Michael nếu họ biết bày tỏ những hành động thiện chí, ai có thể to lớn hơn người đàn ông này trong âm nhạc và cả một nền công nghiệp? Nếu tôi là họ thì tôi muốn Michael sẽ là một người bạn đồng minh của mình hơn là một kẻ thù. Nó đã, đang và sẽ luôn là một sự liên doanh sinh lời.

Tôi sẽ sợ phát ớn nếu tôi là một kẻ thù của Michael Jackson trong khi anh ta đang ở mọi nơi với đủ những nhà tỷ phú nước ngoài. Tin tôi đi, họ không chỉ ở đó bàn bạc về thiết kế áo quần đâu. Một hợp đồng và khối liên kết đang được thành lập đấy!

Cuối cùng thì người đàn ông với cái tên Michael Jackson sẽ không được biết đến như Vua nhạc Pop. Anh ta sẽ không được biết đến bởi “Thriller”. Anh ta sẽ được biết đến như người đã một mình đấu tranh lại cả một nền công nghiệp giải trí, để rồi chiến thắng và vẫn sống mà nói lên câu chuyện. Đó quả sẽ là một quyển sách đáng để đọc đấy.

—————-

MJFCVN hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm một góc nhìn mới về Michael Jackson. Nếu bạn có ý kiến gì muốn bổ sung, xin vui lòng viết ở phần comment. Bạn có thể tìm đọc nhiều bài viết cực kỳ giá trị tại mục “Bài viết”. Kết nối với MJFCVN qua Facebook Fanpage mjfcvnofficial và Youtube Channel mjfcvnvideos để được cập nhật những bài viết mới nhất.

Bạn có bài viết muốn đóng góp? Hãy liên lạc với MJFCVN tại mục “Kết nối”.

Thanks and keep Michaeling!

[HOT] BÍ MẬT CỦA MOONDANCING

Khóa học nhảy Michael Jackson duy nhất tại Việt Nam do Tú Michael trực tiếp hướng dẫn

Click vào đây để xem luôn!

Comments

comments