Những kiệt tác bị bỏ rơi của Michael Jackson

Michael Jackson reading newspapers

Giải thưởng MTV Video Music Awards, năm nay bước sang tuổi 30. Không như giải Grammy trang trọng và danh giá, hướng đến khán giả yêu nhạc trưởng thành, MTV Video Music Awards luôn được coi là bữa tiệc phô trương của giới giải trí, sân khấu của những trò lố và các màn biểu diễn gây tranh cãi.

Sai lầm lớn nhất trong lịch sử MTV Video Music Awards

Dù giải thưởng tập trung gây sốc hơn là đề cao chuyên môn, nhưng giải chính “Video của năm” vẫn vinh danh đích đáng những MV xuất sắc, chẳng hạn Nothing Compares 2 U của Sinéad O’Connor, Ray of Light của Madonna, Cryin của Aerosmith, Hey Ya! của OutKast, Umbrella của Rihanna, Single Ladies (Put a Ring on It) của Beyonce…

Thế nhưng, trong lễ trao giải lần đầu tiên vào năm 1984, MTV Video Music Awards đã để lọt lưới MV xuất sắc nhất mọi thời, trao giải cho một MV kém xuất sắc hơn nhiều. Đó là khi Thriller của Vua nhạc pop Michael Jackson thất bại trước You Might Think của ban nhạc rock The Cars tại hạng mục Video của năm.

Thriller chiến thắng tại 5 hạng mục khác trong lễ trao giải năm đó, còn You Might Think không thắng thêm bất cứ giải nào. Trong khi Thriller, 30 năm sau khi phát hành, vẫn được coi là MV kinh điển, xuất sắc bậc nhất trong lịch sử âm nhạc, thì You Might Think từ lâu đã chìm vào quên lãng, chỉ được nhớ đến với tư cách một MV tệ nhất từng giành giải Video của năm, và vì đã đánh bại một biểu tượng như Thriller.

Thriller là MV được quảng bá toàn cầu đầu tiên của kênh âm nhạc MTV, lúc đó cũng còn rất non trẻ. Là một trong những MV quốc tế đầu tiên của thế giới, Thriller đã phá vỡ mọi quy tắc của video ca nhạc trước cả khi chúng được lập ra. Kinh phí của MV là 500.000 USD, gấp 10 lần số kinh phí trung bình của thời đó. Trong khi đó, kinh phí của You Might Think là 80.000 USD.

So sánh về kinh phí không đủ thuyết phục, nhưng ngoài tiền bạc, Thriller còn được đầu tư về ý tưởng, bối cảnh, diễn xuất và vũ đạo…, những yếu tố làm nên một MV kinh điển, có ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa đại chúng. Mặc dù Thriller đã cũ, nhưng giá trị nghệ thuật của nó thời gian không thể xóa nhòa. MV này vẫn được tôn vinh mỗi năm, mỗi lần như nhắc lại sai lầm lớn nhất trong lịch sử giải MTV Video Music Awards.

MV “khủng” liên tiếp thất bại

Michael Jackson cũng là nghệ sĩ không có duyên với giải chính Video của năm, dù ông giành rất nhiều giải phụ khác của MTV Video Music Awards. Năm 1989, Jackson đến dự giải với tư cách người được đề cử nhiều nhất cho 2 MV Leave Me Alone và Smooth Criminal, trong đó MV Leave Me Alone được đề cử giải Video của năm. Nhưng ông thắng mỗi một giải phụ.

Trong khi đó, giải Video của năm thuộc về MV This Note’s for You của nam ca sĩ Neil Young. Điều trùng hợp là, ngoài giải thưởng lớn này ra, This Note’s for You cũng không giành được giải phụ nào khác, giống như You Might Think năm 1984.

Còn Leave Me Alone, một kiệt tác khác của Jackson, về sau giành giải Grammy cho Video nhạc ngắn hay nhất và cũng được nhận xét là xuất sắc về ý tưởng, cách thể hiện. Leave Me Alone (Để tôi yên) cũng là thông điệp của Jackson với giới truyền thông, khi MV liên tục nhắc lại nhiều vụ việc anh bị truyền thông chỉ trích vì sửa mũi, đưa tin đồn nhảm Jackson cầu hôn Elizabeth Taylor, Jackson ăn kiêng kỳ quặc…

2 lần chưa phải là hết, giải Video của năm còn tuột khỏi tay Jackson một lần nữa, với một MV cũng xuất sắc không kém, đó là MV Scream do nam ca sĩ quay cùng em gái Janet Jackson, tại MTV Video Music Awards 1995. Scream có kinh phí 7 triệu USD là MV rất đắt đỏ thời bấy giờ. Khi ra đời, MV cũng lập kỷ lục Guiness về kinh phí.

Bài hát và MV tiếp tục là một sự phản pháo mà anh em nhà Jackson nã vào giới truyền thông vì đã chỉ trích Jackson trong vụ kiện lạm dụng trẻ em năm 1993. Trong video có tông màu đen trắng này, 2 anh em Jackson thể hiện khả năng vũ đạo điêu luyện và hát với biểu cảm phẫn nộ. Scream có ảnh hưởng văn hóa sâu rộng không kém những MV trên đây của Jackson, xếp thứ 9 trong số những MV vĩ đại nhất mọi thời.

Nhưng vào năm 1995 đó, một lần nữa Jackson thất bại tại hạng mục Video của năm, khi chiến thắng thuộc một MV khá xứng đáng: Waterfalls của nhóm nhạc nữ TLC. Bài hát và MV Waterfalls lấy chủ đề HIV/AIDS và sử dụng chất kích thích trái phép, có những hình ảnh vừa gây sốc vừa xúc động. MV này cũng được giới phê bình khen ngợi.

Kiệt tác vẫn là kiệt tác bất chấp có được giải thưởng hay không. Ở thời đỉnh cao, đầu những năm 1980, MV Thriller dài 14 phút được phát trên kênh MTV cứ 2 tiếng một lần. Điều này càng khiến việc Thiller bị bỏ qua ở giải thưởng năm 1984 càng thêm khó hiểu.

Nhưng “mất mát” này về sau không còn nhiều sức nặng do những vinh quang mà Thiller cùng Michael Jackson đạt được đã quá nhiều.

Comments

comments