“Thay vì chúc Đăng Quân đoạt giải quán quân. Tôi sẽ chỉ nhắn rằng…”

Đăng Quân - You are not alone

Và cũng đừng quên rằng ngoài võ thuật, Lý Tiểu Long là một vũ công xuất sắc. Chắc đó cũng là lý do tại sao các bước chân của Lý Tiểu Long luôn có tiết tấu riêng. Đã có lần tôi cho Đăng Quân xem video Lý Tiểu Long nói về triết lý võ thuật. Tôi mong rằng Đăng Quân được truyền cảm hứng. Biết đâu chúng ta sẽ thấy một “Lý Tiểu Long” của vũ đạo trong tương lai.

Trước đêm Gala cuộc thi So You Think You Can Dance mùa 5, team truyền thông của MJFCVN đã có dịp phỏng vấn với Tú Michael, một trong những người dạy nhảy cho Đăng Quân từ những ngày đầu tiên:

– Chào Tú Michael, được biết Tú Michael là thầy dạy nhảy của Đăng Quân từ rất lâu, cơ duyên nào khiến hai thầy trò anh gặp nhau?
Phải nói là tôi rất thích khi bạn dùng từ “cơ duyên”. Đúng là mọi cuộc gặp gỡ đều phải có duyên cả. Tôi bắt đầu dạy nhảy cho Đăng Quân từ đầu năm 2011, tức là lúc Quân mới 11 tuổi. Nhưng cuộc gặp gỡ này bắt đầu không phải do trực tiếp hai thầy trò gặp nhau. Câu chuyện khá dài. Đầu tiên là trong một dịp tình cờ, tôi quen gia đình chú Sơn, phụ huynh của em Trường Xuân (hoa khôi “Duyên dáng Hà Thành”). Vì Trường Xuân học dancesport nên chú Sơn có quen biết nhiều bạn “dancer nhí”. Khi biết tôi là người biểu diễn và cũng mở lớp dạy nhảy Michael Jackson thì tôi được chú giới thiệu về một “cậu bé tên là Quân rất đam mê nhảy Michael Jackson nhưng chưa có ai dạy, đều tự học bằng các video trên mạng”. Và chú Sơn có bật cho tôi xem video Quân nhảy ở Rạp Khăn Quàng Đỏ. Tôi rất ấn tượng và có một số nhận xét cá nhân về video đó. Và khoảng vài tháng sau, mẹ của Đăng Quân đã gọi điện cho tôi để hỏi về việc dạy riêng nhảy Michael Jackson cho Đăng Quân.

– Đúng là phải có duyên thì hai thầy trò mới gặp nhau thật! Vậy cảm nhận của Tú Michael khi lần đầu xem video Quân nhảy tại nhà chú Sơn là gì?
Phải nói thật rằng động tác của Quân lúc đó thiên về dance sport nhiều hơn, chưa ra được cái khí chất của Michael Jackson. Nhưng cái tôi thấy thú vị nhất là cái thần thái của Quân khi nhảy. Mặc dù video khá mờ. Nhưng tôi cảm nhận rõ cái “lửa” trong Quân.

– Hình như anh rất quan trọng cái thần thái, cái “lửa” của một dancer?
Đúng vậy. Trong mọi cuộc phỏng vấn, tôi đều nhấn mạnh điều này. Hai dancer trình độ ngang nhau, thì tôi luôn đánh giá cao dancer nào có thần thái tốt hơn, có nhiều “lửa” hơn.
Nhưng nói như vậy không có nghĩa là dancer nào trên sân khấu cũng phải hừng hực, lên gân lên cốt để toát cái “lửa”. Mà ngược lại, dancer nào mà “cháy phừng phừng”, chỉ chú tâm phô diễn hết kỹ thuật này đến kỹ thuật khác thì tôi coi đấy là dạng…ngựa non háu đá.
Vũ đạo, theo tôi thấy, có triết lý gần giống như võ đạo. Phải biết tiết chế, điều hướng cảm xúc và chọn thời điểm “ra đòn”. Có cao thủ võ lâm nào lúc đánh quyền mà phung phí sức lực, múa may lung tung để “khoe” đâu.

– Dường như Tú Michael có yêu cầu rất cao về học sinh của mình?
Nói cách khác là tôi không muốn mất thời gian, công sức của cả hai. Moondancing là một điệu nhảy khó, mang tính triết lý cao, đòi hỏi nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc để thể hiện. Một số giáo viên muốn học viên của mình tập trung chuyên môn, phát triển theo một định hướng nhất định. Nhưng tôi thì khác, tôi luôn khuyến khích học viên của mình va chạm, học hỏi từ nhiều bộ môn khác nhau, từ đó tự định hình phong cách của mình.
Đừng quên rằng Vua nhạc Pop trở thành huyền thoại vì tổng hợp nhiều trường phái nhảy khác nhau, thậm chí có cả động tác của kịch câm. Và cũng đừng quên rằng ngoài võ thuật, Lý Tiểu Long là một vũ công xuất sắc. Chắc đó cũng là lý do tại sao các bước chân của Lý Tiểu Long luôn có tiết tấu riêng. Đã có lần tôi cho Đăng Quân xem video Lý Tiểu Long nói về triết lý võ thuật. Tôi mong rằng Đăng Quân được truyền cảm hứng. Biết đâu chúng ta sẽ thấy một “Lý Tiểu Long” của vũ đạo trong tương lai.

– Được báo chí ca ngợi là “Moondancer số một”, nhưng hình như Tú Michael có vẻ đang ở ẩn?
Phải nói ngay rằng “Moondancer số một” là cách giật tít của báo chí thôi. Trên facebook hay bất cứ đâu, slogan của tôi luôn là “Không phải Số Một. Nhưng là Duy Nhất”. Tôi nhận thức được rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình. Tôi hiểu vị trí nào phù hợp với mình. Dù ở ẩn nhưng tôi vẫn làm việc liên quan đến Moondancing. Tôi đã xây dựng được một giáo trình về Moondancing và đang tiếp tục phát triển, nâng cao hơn nữa. Đó không chỉ là dạy về động tác mà còn là một hệ thống lý luận, như Lý Tiểu Long đã làm với võ thuật. Michael Jackson không còn sống để làm điều này, thì những thế hệ Moondancer như tôi hay Đăng Quân hay những thế hệ tiếp theo sẽ làm. Như tôi vẫn thường nói trong các talkshow, đam mê như một ngọn lửa và những người có đam mê không nên giữ khư khư ngọn lửa đó. Giống như việc tôi đang làm, nói hơi ngoa một chút thì nếu không hiểu và xây dựng cho mình một hệ thống lý luận để truyền cho thế hệ sau thì mọi công phu tập luyện của tôi hay các Moondancer khác đều vô nghĩa.

– Đăng Quân sẽ có mặt trong đêm Gala cuối cùng của “So You Think You Can Dance” Mùa 5, phát trực tiếp trên HTV7 lúc 20h30. Tú Michael có lời chúc nào cho Đăng Quân không?
Thay vì chúc Đăng Quân đoạt giải quán quân. Tôi sẽ chỉ nhắn với Đăng Quân rằng hãy quên đi việc mình đang ở trong cuộc thi. Hãy để cảm xúc, âm nhạc và ánh đèn sân khấu dẫn dắt và điều hướng mọi năng lượng vào điệu nhảy. Hãy dùng năng lượng cảm xúc đó lan tỏa đến toàn bộ khán giả trong trường quay cũng như xem truyền hình. Làm được như vậy thì thắng thua không còn quan trọng nữa. Vì Đăng Quân sẽ là quán quân trong trái tim của mọi người rồi!

Cuộc thi Thử thách cùng bước nhảy mùa thứ 5 bắt đầu tuyển sinh trên cả nước từ tháng 9/2016. 20 vũ công xuất sắc bước vào hành trình chinh phục danh hiệu Vũ công được yêu thích nhất với giải thưởng 500 triệu đồng. Mỗi tuần, 2 vũ công nam và nữ sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Chung kết sẽ diễn ra tối 21/1.

MJFCVN sẽ luôn đồng hành cùng Đăng Quân!

KẾT NỐI VỚI ĐĂNG QUÂN

Đăng Quân, sinh năm 2000, là một fan ruột của Michael Jackson và cũng là một thành viên chủ chốt trong MJFCVN.ORG.
Với niềm đam mê vô tận dành cho vũ đạo, Đăng Quân đã tầm sư học đạo từ những dancer đỉnh nhất và tự phát triển Moondancing theo style riêng của mình với thần thái tuyệt vời của một Moondancer.

Hãy kết nối với Đăng Quân tại fanpage này nhé!

Comments

comments